Viêm kết mạc mãn tính: cách phòng bệnh

Viêm kết mạc mãn tính là tính trạng mắt đau đỏ trong một thời gian dài không điều trị. Và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống chúng ta là không hề nhỏ. Hãy cùng Slim Hami tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau để có thể phòng chừa chúng một cách hiệu quả nhé!

Viêm kết mạc mãn tính là gì?

Kết mạc là một lớp màng niêm mạc che phủ phần lòng trắng của cầu mắt và bên trong mí mắt, khi lớp màng này bị viêm thì ta gọi đó là viêm kết mạc mắt. Viêm kết mạc mãn tính là trường hợp viêm kết mạc kéo dài gây ra một số xuất hiện như: Mắt đỏ, sưng, có ghèn vàng hoặc xanh dính bên mí mắt vào mỗi sáng,…

viêm kết mạc mãn tính

Các đối tượng dễ mắc phải viêm kết mạc như:

  • Người hàng ngày xúc tiếp với những bệnh nhân bị viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc virus.

  • các đối tượng mọi lúc đeo kính áp tròng, hoặc sử dụng chúng qua đêm.

  • thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng lặp đi lặp lại nhiều lần tác động đến mắt.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc kinh niên là do đâu?

Mắt là một trong các bộ phận khá nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài môi trường. thành ra, có rất nhiều nguyên nhân gây tác động đến trạng thái cũng như hoạt động bình thường của mắt:

Do sự xâm nhập của virus:

không những thường gặp mà bệnh sinh ra do nguyên nhân này cũng rất dễ lây lan. Bên cạnh những phát hiện chung như mắt đỏ, đau, mờ,… Mắt còn chảy nước mắt mọi lúc. Kèm với đó còn có một số phát hiện khác như đau họng, sốt, đau đầu. Tuy nhiên với nguyên nhân này bệnh có khả năng tự khỏi trong vòng 1 – 2 tuần. Một số trường hợp thời gian mắc bệnh kéo dài hơn làm bệnh trở nên mãn tính.

Bệnh do vi khuẩn gây ra:

Một trong các nguyên nhân dễ khiến mắt trở nên viêm mạn tính. Một hoặc hai mắt người bệnh sẽ tiết ra nhiều mủ hoặc chất nhầy, đau không gian mí mắt kèm với đó là một mủ.

Do dị ứng:

các tác nhân gây dị ứng làm cho mắt ngứa, chảy nước mắt và đỏ. Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng cho mắt, tuy nhiên bệnh sẽ gặp ở các người mắc bệnh hen suyễn, chàm hoặc những đối tượng mắc dị ứng kéo dài. các thể hiện cơ bản là giống nhau, vì vậy nếu biểu hiện bệnh tốt hơn hết bạn nên đến khám ở những phòng khám uy tín để điều trị kịp thời.

viêm kết mạc mãn tính

Viêm kết mạc do bẩm sinh:

Một trường hợp vô cùng hiểm nguy ở trẻ lọt lòng. Bệnh do nhiều nguyên nhân với nhiều phát hiện khác nhau. Một số nguyên nhân được kể đến như tắc tuyến lệ, dùng kháng sinh nhỏ mắt lúc mới vừa chào đời. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cũng có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục như lậu,… Là rất đáng lưu tâm.

Những biểu hiện cho thấy bạn đang bị viêm kết mạc mạn tính

viêm kết mạc mãn tính

Bắt nguồn từ các biểu hiện nhẹ, do không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm mà bệnh dần trở thành mãn tính với những dấu hiệu sau:

  • Đỏ, ngứa, có cảm nhận khó chịu ở một hoặc cả hai mắt.

  • Dử mắt hoặc ghèn bám vòng vo mí mắt vào ban đêm, làm mắt dính lại khó tỉnh ngộ vào sáng sớm.

Bên cạnh đó, với mỗi nguyên nhân khác nhau xuất hiện cũng sẽ khác nhau như mắt bị đau, mờ nhìn vật không rõ ràng, có cảm giác như vật gì đó đang mắc kẹt trong mí mắt, mắt dần nhạy cảm hơn với ánh sáng,…

Những giải pháp hữu hiệu trong điều trị và phòng ngừa viêm kết mạc mắt

Việc điều trị viêm kết mạc mắt hiện tại áp dụng biện pháp điều trị theo xuất hiện là chính. vệ sinh mí mắt, thường xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo,… Là các gì bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng để giảm các thể hiện ở mắt.

Với các trường hợp đỏ mắt do sử dụng kính áp tròng lâu ngày, ngừng sử dụng chúng trong một thời kì dài là điều bạn cần làm lúc này. mạnh tay vứt bỏ các loại kính chỉ sử dụng một lần. Hơn nữa, cần dọn dẹp sạch sẽ hộp đựng kính áp tròng cũng như các phụ kiện đi kèm trước khi sử dụng lại.

Đau mắt đỏ do dị ứng với các tác nhân bên ngoài môi trường, sẽ được những bác sĩ cho sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt khác nhau thích hợp với từng loại tác nhân gây dị ứng. Là những thuốc có thể kiểm soát các phản ứng dị ứng, hoặc các thuốc hạn chế viêm nhiễm, Cạnh đó, bạn nên tránh xa những nguyên nhân gây nên dị ứng để bệnh có thể hồi phục cao hơn.

viêm kết mạc mãn tính

Nhưng hơn hết việc theo dõi cách điều trị, phòng bệnh vẫn là “phương pháp điều trị ban đầu” hiệu quả nhất. Có rất nhiều giải pháp phòng hiệu quả cho viêm kết mạc trước khi mắt chuyển sang viêm kết mạc mãn tính:

  • Hạn chế mức cao nhất tay bạn xúc tiếp với mắt.

  • Làm sạch tay mọi lúc.

  • Không dùng chung khăn mặt và khăn tắm với người khác, đặc biệt là với các người có bệnh về mắt. Khăn tắm và khăn mặt nên sạch sẽ, được thay thường xuyên.

  • Vỏ gối, chăn màn vẫn nên thay và làm sạch hàng ngày.

  • Hạn chế và cẩn thận hơn với những loại mỹ phẩm mắt như mascara.

Phòng ngừa viêm kết mạc cho trẻ lọt lòng như thế nào?

viêm kết mạc mãn tính

Đối với những trẻ mới vừa chào đời, những bác sĩ sẽ khuyến khích phòng bệnh bằng một số loại thuốc tùy vào hiện trạng viêm hoặc viêm nhiễm âm đạo của người mẹ. Nguyên nhân trẻ sau sinh mắc phải bệnh này sau sinh có thể do nhiễm khuẩn qua đường âm đạo của mẹ. vì thế, mẹ bầu vẫn nên điều trị dứt điểm những bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa trước khi sinh nở để hạn chế lây mầm bệnh cho các thiên thần nhỏ của chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về viêm kết mạc mãn tính. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ