Trẻ bị chảy máu mũi: cách xử lí

Trẻ bị chảy máu mũi là hiện tượng thường thấy, nó bao gồm cả chảy máu trước và chảy máu mũi sau. Vậy ta nên xử lí ra sao khi các bé bị cháy máu mũi. Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Slim Hami nhé!

Nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ nhỏ

trẻ bị chảy máu mũi

Có một số nguyên nhân thường gặp ảnh hưởng đến các vi mạch máu này và dẫn đến việc trẻ bị chảy máu cam:

Nhóm nguyên nhân thường gặp: Chảy máu mũi vô căn – Chiếm 90%, lành tính và hay bị lặp lại khiến phụ huynh lo sợ.

Nhóm nguyên nhân ít gặp hơn:

 • Dị vật mũi: Kèm chảy mũi một bên, dịch mũi hôi, nghẹt mũi.
 • Viêm mũi xoang.
 • Một số bệnh lý huyết học.

Nguyên nhân hiếm gặp:

 • U vách ngăn, u xơ vòm mũi họng,…
 • Bệnh lý dị dạng huyết mạch.

Cách xử lý khi bé bị chảy máu cam?

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ cần tĩnh tâm thao tác theo các bước cơ bản sau đây để giúp con mình vượt qua.

trẻ bị chảy máu mũi

Bước 1: Xác định bên mũi chảy máu

Trẻ nhỏ thường chảy máu cam một bên mũi, tuy nhiên, khi bị chảy máu, trẻ thường có phản ứng dụi mũi khiến khó phân biệt máu cam chảy ra từ bên nào. bởi vậy, những mẹ khi xuất hiện con bị chảy máu cam, tuyệt đối không để bé dụi mũi tiếp. Sau khi lau sạch mũi, mẹ hãy đặt đầu trẻ hơi cúi về phía trước để máu chảy ra và các mẹ sẽ nhận thấy bên mũi nào chảy máu. đồng thời, phong độ này khiến máu cam không chảy ngược về phía họng, gây nôn ói.

Bước 2: Cầm máu

Lấy ngón tay đè lên cánh mũi trẻ, hơi ngửa đầu trẻ lên một tẹo và giữ nguyên khoảng 5 – 10 phút để máu ngừng chảy. quan tâm, không bóp phần xương sống mũi hay chỉ ấn một bên cánh mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu mà còn làm trẻ bị đau. Mặt khác, cũng không được thả tay ra quá sớm hoặc nhiều lần vì có thể khiến máu chảy kéo dài hơn do chưa thể hình thành được cục máu đông ngăn cản máu chảy.

trẻ bị chảy máu mũi

Bước 3: Chăm sóc sau chảy máu cam cho trẻ

Để trẻ nghỉ ngơi ở trạng thái tĩnh. Nếu máu cam vẫn kế tiếp chảy và bị chảy xuống cổ họng thì đặt trẻ nằm nghiêng cho máu cam chảy ra ngoài. Không được để trẻ nuốt máu này vì rất có thể trẻ sẽ bị ngộ độc, gây nôn mửa, đau bụng và khó chịu.

Nên phòng tránh chảy máu cam ở trẻ như thế nào?

 • Dọn dẹp mũi cho trẻ: có khả năng vệ sinh mũi cho trẻ khoảng 1 – 2 lần / tuần bằng nước muối sinh lý để ngừa những bệnh về xoang. Không nên lạm dụng cách này vì có khả năng làm mất đi chất nhầy thiên nhiên phủ ở niêm mạc mũi khiến trẻ càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn, gây vết thương niêm mạc mũi.
 • Giữ ẩm cho mũi trẻ bằng cách bôi vaseline vào phần trước của vách mũi và cho trẻ uống đủ nước để chan hòa độ ẩm của cơ thể với môi trường bên ngoài.

Khi con bị chảy máu cam, có cần đi khám bác sĩ?

trẻ bị chảy máu mũi

Chảy máu cam là một phản ứng thịnh hành ở trẻ để đáp ứng lại các kích thích từ điều kiện sống. Tuy nhiên, cha mẹ không nên chủ quan khi:

 • Con chảy máu cam liên tiếp và không thể cầm máu sau hơn 7 – 10 phút bóp mũi. Lúc này cha mẹ nên kịp thời đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, ngăn chặn mất máu ở trẻ.
 • Trẻ thường xuyên bị chảy máu cam nhiều lần lặp đi lặp lại băn khoăn nguyên nhân. Đây có khả năng là dấu hiệu trẻ bị bệnh ở mũi. Cha mẹ cần đưa con đi khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị.
 • Trẻ bị chảy máu mũi đi kèm theo triệu chứng những vết tím bầm dập trên cơ thể hoặc chảy máu song song ở khoảng trống khác như trong phân, nước tiểu,…
 • Trẻ đang mắc các bệnh lý khác ảnh hưởng tới chức năng đông máu như bệnh gan, bệnh thận, bệnh hemophilia,…
 • Tim đập nhanh, khó thở hoặc khạc hay nôn ra máu.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về trẻ bị chảy máu mũi. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Bé bị nổi mề đay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *