Trẻ ăn hay bị nôn: cách xử lí

Trẻ ăn hay bị nôn sau khi ăn hoặc khi đang ăn, thường thì đó là những biểu hiện thường gặp và nó khá lành tính tuy nhiên nhiều khi trẻ nôn lại cùng là biểu hiện của dấu hiệu nguy hiểm. Để biết cách phân biệt và xử lí, mời bạn cùng Slim Hami tìm hiểu qua bài viết sau!

Trẻ ăn hay bị nôn nguyên nhân do đâu

Ăn uống và chăm sóc trẻ chưa chuẩn hướng dẫn

 • Cho bé ăn quá nhiều thức ăn, uống nhiều sữa, bú quá no, ép bé ăn quá ngưỡng, khiến bé ăn bị nôn;
 • Cho con bú không đúng phong độ, bú bình chưa đúng cách, dẫn đến trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dày, gây ra nôn trớ sau khi ăn;
 • Trẻ vừa được ăn no đã đặt vào phong độ nằm, ép trẻ ngủ, quấn tã chặt, băng rốn quá chặt, làm cho trẻ bị khó thở, ói mửa.

trẻ ăn hay bị nôn

Nguyên nhân xuất hành từ bệnh tật

Bé ăn xong bị nôn có thể là do bé đã mắc một số bệnh lý sau đây:

 • Những bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, bao gồm viêm họng, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, viêm màng não, những vấn đề về thần kinh, não… Trẻ có khả năng kèm theo sốt hoặc không, chảy nước mũi và ho. Cơ thể trẻ nhiễm bệnh thường trở nên mỏi mệt, chán ăn, có thể sốt, khó thở… Dẫn đến trẻ ăn hay bị nôn;
 • Trẻ mắc các bệnh ngoại khoa nghiêm trọng, như lồng ruột, tắc ruột, khiến trẻ ăn bị nôn, kèm theo những cơn đau bụng quằn quại thắc mắc nguyên nhân, đại tiện ra máu, thể hiện bụng căng trướng…

Cách hạn chế nguy cơ bé ăn bị nôn

trẻ ăn hay bị nôn

Xuất hiện bị nôn sau khi ăn ở trẻ nhỏ thường biểu hiện sớm, lượng chất nôn hầu như ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, không ảnh hưởng đến hiện tượng cơ thể. vì thế, hạn chế nguy cơ bé ăn bị nôn chủ yếu là điều chỉnh cách cho ăn:

 • Không được ép trẻ ăn quá nhiều, quá nhanh, dễ làm cho trẻ có cảm nhận sợ khi nhìn thấy thức ăn;
 • Khi cho trẻ ăn một loại thức ăn mới, nên cho dần dần từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc;
 • Tránh cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa ăn và nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày;
 • Ở những trẻ đang còn bú mẹ, sau khi bú xong, mẹ nên bế trẻ nhẹ nhàng trong khoảng 10 – 15 phút rồi mới đặt trẻ nằm;
 • Khi cho trẻ bú bình, chú ý đổ sữa ngập đến phần núm vú bình để hạn chế trẻ nuốt nhiều không khí vào dạ dày;
 • Ngoài ra, có thể dùng thuốc chống nôn thích hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Xử trí khi trẻ ăn xong bị nôn nhiều

Trẻ ăn bị nôn nhiều cũng như khi đi tiêu lỏng, nghĩa là cơ thể trẻ sẽ mất đi một lượng nước khá lớn. do đó, điều thiết yếu là phải bổ sung nhanh chóng lượng nước đã mất để cơ thể bé không bị rối loạn điện giải. Để xử trí nhanh tại nhà, bố mẹ có thể dùng dung dịch Oresol, nước trái cây loãng hay nước nấu chín để nguội.

Khi bé đã nôn nhiều, không nên cố gắng cho bé tiếp tục uống mà cần đặc biệt lưu ý:

 • Phong thái trẻ khi nôn: Nên để trẻ nằm nghiêng hoặc đỡ trẻ ngồi dậy để tránh tình huống xấu khi chất nôn tràn vào khí quản phổi, gây ngừng thở;
 • Chờ đến khi trẻ bớt nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước nấu chín hoặc dung dịch Oresol. Khi bé bị mất nước nhiều, sẽ trở thành rất khát, thành ra khi uống nước, bé sẽ có trào lưu uống một hơi rất nhiều, sau đó sẽ nôn thốc tháo ra ngoài. bởi vậy, bố mẹ nên sử dụng muỗng nhỏ cho trẻ uống từ từ, hoặc uống từng ngụm một.

Những nguyên nhân khiến trẻ ăn hay bị nôn rất đa dạng. Để xác định nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, bố mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ sau khi đã xử trí ổn định. Cạnh đó, cần đảm bảo bù đủ dinh dưỡng và đủ nước cho cơ thể của bé, vì buồn nôn và nôn khi ăn có khả năng khiến cơ thể bé bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

trẻ ăn hay bị nôn

Ở Việt Nam hiện tại cứ 10 trẻ dưới 5 tuổi có đến 7 trẻ thiếu kẽm và 10 bà mẹ có thai có đến 8 người bị thiếu kẽm. Tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai là 80,3%, phụ nữ tuổi sinh nở 63,6% và con trẻ dưới 5 tuổi là 69,4%. xuất hiện bé thiếu kẽm phổ biến đó chính là chậm vững mạnh, suy dinh dưỡng nhẹ và vừa, chậm vững mạnh chiều cao, và có 1 số phát hiện quan sát được như trẻ chán ăn hoặc giảm ăn, giảm bú, không ăn thịt cá, chậm tiêu, táo bón nhẹ, buồn nôn và nôn kéo dài ở trẻ. Bên cạnh việc cung cấp kẽm hợp lý, cha mẹ cũng cần cung cấp cho trẻ những vitamin và khoáng vật cần phải có khác như lysine, crom, vitamin nhóm B,… Cho con ăn ngon, có hệ miễn dịch tốt, tăng trưởng đề kháng để ít ốm vặt và ít gặp các thắc mắc tiêu hóa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về trẻ ăn hay bị nôn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Trầm cảm tuổi dậy thì