Tràn khí dưới da là gì? [XEM NGAY]

Tràn khí dưới da là hiện tượng phát sinh hoặc thâm nhập của không khí vào lớp dưới da, nó thường diễn ra sau khi phẫu thuật. Tuy nó không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nó làm người bệnh khá khó chịu và có khả năng ảnh hưởng hệ hô hấp. Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề trên thì mời bạn cùng Slim Hami thao khảo bài viết dưới đây!

Tràn khí dưới da là gì?

Hiện tượng những bong bóng khí tích tụ lại tại mô dưới da mà khi chạm hay sờ nắn khoảng không da, phát ra được tiếng nổ lép bép được gọi là tràn khí dưới da sau phẫu thuật. Khi ấn vào các bong bóng này thường không có cảm giác đau, chúng không cố định  và thường nhỏ. Nguyên nhân chính gây bệnh phần lớn là do chấn thương.

Do các bộ phận của hệ thống hô hấp hoặc tiêu hóa bị đâm thủng nên có thể dẫn đến hiện trạng tràn khí dưới da. Không khí có thể trở thành bị mắc kẹt như là một kết quả của chấn thương đâm xuyên (vết thương do đạn bắn hoặc thương tổn dao đâm), đặc biệt là ở khoảng trống ngực và cổ.

Nhiễm trùng có khả năng là nguyên nhân gây ra khí bị mắc kẹt trong những mô dưới da. các thủ tục y tế và các điều kiện y tế gây áp lực trong những phế nang của phổi cao hơn trong các mô bên ngoài của họ cũng có khả năng là nguyên nhân gây nên bệnh tràn khí dưới da.

tràn khí dưới da

Về cơ chế, không khí hoặc khí xâm nhập vào lớp hạ bì dẫn đến tràn khí dưới da. Da từ cô, trung thất và khoang sau phúc mạc được nối với nhau bằng mặt phẳng màng cơ (fascialplanes) và không khí được phép theo chính mặt phẳng này, rồi di chuyển từ khoang này đến các khoang khác.

Không khí có thể theo dấu bao vòng vèo mạch (perivascular sheaths), vào trung thất và từ đó đi vào mô dưới da, nếu phổi bị đâm thủng (dù ở màng phổi thành hoặc màng phổi tạng). hao hao, áp suất quá mức trong phổi có khả năng đã làm vỡ lẽ những truất phế nang trong chấn thương khí áp và không khí tràn vào bên dưới màng phổi tạng, lên đến rốn phổi, dọc theo khí quản và vào cổ.

Trong chấn thương ngực, sự hiện diện của bệnh thường biểu thị một tổn hại lồng ngực nghiêm trọng liên quan đến những cấu trúc chứa khí trong lồng ngực.

Nguyên nhân

tràn khí dưới da

Tràn khí màng phổi là nguyên nhân thường thấy nhất gây tràn khí dưới da, hoặc cũng có thể xảy ra tự phát do tan vỡ các truất phế nang.

Những tạng dạ dày, ruột hoặc phổi bị làm thủng do chấn thương đụng dập hoặc chấn thương do cắt xé. Tóm lại, nguyên nhân gây bệnh là do không khí thoát ra khỏi cấu trúc chứa đựng bình thường của nó ở trung thất hoặc khoang sau phúc mạc bởi bất kỳ các bất thường nào đó.

Dấu hiệu

Những dấu hiệu của bệnh có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng phổ biến thường gặp là sưng cổ phối hợp với đau ngực hoặc có thể liên can đến đau họng, khó nuốt, khó thở, đau cổ, thở khò khè.

tràn khí dưới da

Chẩn đoán

  • Chẩn đoán lâm sàng: Một số trường hợp có khả năng được dấu hiệu bằng cách chạm vào khoảng trống da nằm phía trên, cảm nhận về những bóng khí chuyển động dưới da, có khi tạo ra tiếng tanh tách. khoảng trống xung loanh quanh có khả năng bị sưng lên khi một lượng rộng rãi không khí bị rò rỉ vào trong các mô. Nếu bạn có cảm giác viên ở cổ và âm thanh của giọng nói thay thế, rất có khả năng bạn đã mắc tràn khí dưới da vòng vèo cổ.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Chẩn đoán hiện tượng bệnh bằng Cách sử dụng những thể hiện lâm sàng để quyết định khoảng trống cần chụp. Tuy nhiên, những tình trạng nghiêm trọng bên dưới như tràn khí màng phổi có thể bị che lấp bởi không khí trong các mô dưới da khi chụp X quang đãng ngực.

Bệnh này có thể khiến người bệnh nhận ra khó chịu và tác động tới hô hấp. Theo đó, bệnh được điều trị bằng cách xóa bỏ không khí từ những mô dưới da, bằng Cách sử dụng các khoan kim lớn, đường rạch da hoặc đặt ống thông dưới da và chỉ sử dụng ống ngực khi có tràn khí màng phổi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về tràn khí dưới da. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Huyết tương và huyết thanh