Tác hại của nghiện game đến sức khỏe tâm thần

Tác hại của nghiện game là vấn đề đáng bận tâm hiện nay, nghiện game khiến các vùng chức năng của não bộ bị giảm sút, bao gồm các vùng tập trung chú ý, vùng ức chế, vùng quyết định và vùng quyết định thực hiện. Lâu dần có thể tác động tiêu cực đến cảm xúc và nhận thức của người chơi. Để tìm hiểu về vấn đề này mời bạn cùng Slim Hami tham khảo bài viết sau!

Tác hại của chơi game đến sức khỏe tâm thần

Chơi game nhiều tác động đến sức khỏe tâm thần của người chơi như: luôn cảm thấy mỏi mệt, cảm giác mất năng lượng hoặc nghỉ ngơi khó lại sức do ngồi chơi game kéo dài và liên tục; buồn chán, bi quan, cảm giác cô đơn, bất an; mất các hứng thú với những yêu thích, thú vui cũ, mọi thứ chỉ dồn vào game; dễ cảm thấy bực dọc, cáu gắt, dễ gây gổ dù chỉ là các chuyện rất nhỏ; xu thế chống đối với người nhà hoặc đồng nghiệp; cảm giác vô dụng, người thừa hoặc là người có lỗi; thiên hướng muốn bạo lực hoặc tự sát; rối loạn giấc ngủ; chán ăn, ăn ít.

tác hại của nghiện game

Tác hại của game đến đời sống

Game online có thể gây nghiện. các nhà làm game đều tối ưu hóa lợi nhuận bằng những thiết kế có yếu tố gây nghiện và lôi kéo người chơi. Người chơi cần phải đầu tư rất nhiều thời kì, công sức và tiền bạc để đạt kết quả cao trong game. Game liên tiếp được thay đổi nhằm duy trì những cái mới lạ, đảm bảo thêm tính hấp dẫn, tính mới lạ mục tiêu người chơi khám phá và dành nhiều thời kì hơn nữa để chơi.

Việc tăng thời gian vào toàn cầu ảo làm tác động đến cuộc sống và những mối quan hệ của người chơi như: mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; bỏ học, thất nghiệp; nợ nần, cầm cố, trộm cắp; ảnh hưởng đến sức khỏe (giảm nhãn quan, giảm miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, rối loạn khả năng tình dục…).

tác hại của nghiện game

Các làm mới về não bộ của người chơi

Những hình ảnh rối loàn công dụng não bộ trên MRI sau một thời kì chơi game bạo lực là có thật, nó không chỉ là ảnh hưởng đến tâm lý mà còn tác động đến sự vững mạnh bình thường của não bộ.

Trong một mẫu nghiên cứu 22 người khỏe mạnh từ 18 – 29 tuổi đã chơi game bạo lực từ trước nhưng ít thời kì (trung bình 0.9 +- 0.8 giờ / 01 tuần): so sánh ngẫu nhiên khi chơi game bắn súng bạo lực 10 giờ trong tuần đầu, sau đó chơi tương tự tuần thứ 2, hoặc chơi game không bạo lực trong 2 tuần liên tục.

Các nhà nghiên cứu biểu hiện ra rằng sau 01 tuần chơi game bạo lực, tác động hoạt hóa những hoạt động ít hơn ở khu vực thùy trán dưới trái trong thời kì thực hiện có cảm xúc và ít hoạt hóa những hoạt động ở khoảng không vỏ khứu – hải mã não trước trong thời kì thực hành trò chơi so sánh với kết quả chuẩn của nhóm chứng.

Biểu hiện của tình trạng nghiện game

tác hại của nghiện game

Những thể hiện phổ thông khi bị nghiện game như: thời kì chơi game nhiều hơn 3 giờ/ngày, liên tiếp trong thời kì 1 tháng trở lên; có phong trào muốn tăng thời gian chơi game; chơi game không kiểm soát được gây ảnh hưởng đến thời gian và giảm hiệu quả cho những công việc khác như: chăm sóc bản thân (vệ sinh cá nhân), học tập, những mối quan hệ xã hội và công việc; có các hành vi nói dối, lường đảo để đi chơi game, các hành vi vi phạm luật pháp như trộm cắp để có tiền chơi game; sử dụng tiền vào game mất kiểm soát để mua thời kì chơi hoặc vật phẩm.

Phụ huynh cũng nên tham khảo thường xuyên những cập nhật hành vi của trẻ. Gọi hoặc gặp bác sĩ giải đáp ngay nếu thấy các phát hiện thất thường.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về tác hại của nghiện game. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Cắt trĩ có đau không