Nội mạc tử cung mỏng: nguyên nhân, cách điều trị

Nội mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của thai nhi. Hơn nữa tình trạng nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) không đạt độ dày tiêu chuẩn còn có thể ảnh hưởng đến kết quả thụ tinh nhân tạo và làm giảm tỉ lệ thụ thai. Để tìm hiểu mời bạn cùng Slim Hami tìm hiểu qua bài viết sau!

Niêm mạc tử cung có độ dày bao nhiêu là bình thường?

nội mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là lớp niêm mạc mềm xốp bao phủ bề mặt bên trong của tử cung. Cấu tạo của niêm mạc tử cung gồm 2 phần:

 • Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): Lớp này gồm tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không bị chuyển đổi do chu kỳ kinh nguyệt.
 • Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): liên tiếp thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với sức khỏe sinh sản của nữ giới, độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng một vai trò rất quan yếu. Vì khi độ dày niêm mạc ở hiện tượng thông thường thì phôi thai mới có thể làm tổ và gia tăng được. Trong đó, những nghiên cứu y học đã đưa ra chỉ số về độ dày niêm mạc tử cung theo từng thời điểm:

 • Độ dày niêm mạc tử cung bình thường: 7 – 8 mm.
 • Độ dày niêm mạc tử cung sau khi hành kinh: 3 – 4 mm.
 • Độ dày niêm mạc tử cung giữa chu kỳ kinh nguyệt (sát ngày rụng trứng): 8 – 12 mm.

Dựa trên tiêu chuẩn này, nếu lớp niêm mạc tử cung có độ dày dưới 7 – 8 mm sẽ được biết là niêm mạc mỏng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong đa số trường hợp thì phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng thường khó thụ thai hoặc khó giữ thai.

Biểu hiện báo hiệu tình trạng niêm mạc tử cung mỏng

Hiện giờ, chỉ có siêu âm đầu dò âm đạo mới lựa chọn độ dày của niêm mạc tử cung một cách chính xác. Tuy nhiên, đối với hiện trạng niêm mạc tử cung mỏng, bạn vẫn có khả năng nhận mặt sớm hơn qua một số thể hiện sau đây:

 • Đau bụng dữ dội khi hành kinh
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và rối loạn
 • Thời gian hành kinh ngắn và lượng máu kinh thường ít
 • Lâu có thai dù sinh hoạt tình dục không dùng giải pháp tránh thai trong thời kì dài.

nội mạc tử cung mỏng

Nếu bạn đang gặp một trong các xuất hiện như trên thì nên sớm đi khám phụ khoa để kiểm tra độ dày niêm mạc tử cung. Từ đó có khả năng điều trị kịp thời nếu được chẩn đoán niêm mạc tử cung mỏng.

Nguyên nhân niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng là vấn đề thường gặp và là một trong các nguyên gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Các nguyên nhân gây ra tình trạng niêm mạc mỏng bao gồm:

 • Nồng độ nội tiết Estrogen thấp: Estrogen là nội tiết có vai trò giúp cho nội mạc tử cung dày lên. bởi thế, nếu nồng độ Estrogen trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng.
 • Thiếu máu: Có rất nhiều nguyên do gây nên thiếu máu ở phụ nữ. Một trong số đó là thiếu máu do lối sống ít di chuyển. Khi lưu lượng máu cung cấp cho tử cung không đủ sẽ khiến lớp nội mạc tử cung co lại và trở thành mỏng hơn.
 • Bệnh phụ khoa: Bất kỳ loại viêm nhiễm phụ khoa nào cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung. Một số bệnh lý như viêm khoảng trống chậu, lao sinh dục nữ hoặc những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục cũng sẽ góp phần gây nên hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng.
 • Nạo phá thai: các phương pháp nạo phá thai thường có tác động trực tiếp đến lớp niêm mạc tử cung. Bởi vì hoạt động nong nạo thai sẽ đồng thời làm bào mòn lớp niêm mạc tử cung và khiến lớp niêm mạc mới chẳng thể tăng cường nữa.
 • Thuốc tránh thai: Phụ nữ dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể khiến bạn gặp phải công dụng phụ. Một trong số đó chính là gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng và khó thụ thai.
 • Sử dụng thuốc Clomid: mặc dù Clomid là loại thuốc kích thích sự rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng Clomid quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất Estrogen của cơ thể và kéo theo đó là khiến niêm mạc tử cung khó lớn mạnh dày lên như thông thường.

nội mạc tử cung mỏng

4 cách chữa niêm mạc tử cung mỏng

Việc điều trị niêm mạc tử cung mỏng có ý nghĩa quan yếu trong việc tăng khả năng thụ thai thiên nhiên lẫn thụ thai nhân tạo. Sau đây là một số biện pháp thường được áp dụng để giúp lớp niêm mạc tử cung trở lại độ dày bình thường:

Liệu pháp estrogen

Cơ thể có nồng độ estrogen thấp là nguyên nhân cơ bản khiến niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn. thành thử, bạn nên bổ sung estrogen bằng đường uống hoặc dưới dạng gel. Liệu pháp này sẽ kích thích sự phân bố tế bào trong lớp nội mạc tử cung và tăng độ dày nhằm giúp giai đoạn thụ thai diễn ra đơn giản.

Dùng nhân tố kích thích thuộc dòng tế bào hạt (G-CSF)

Vì niêm mạc tử cung có một số tế bào giống với tế bào gốc trung mô (một loại tế bào có vai trò xây dựng và lớn mạnh lớp nội mạc tử cung). Do đó, người ta bắt đầu nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật bơm G-CSF (Granulocyte colony – stimulating factor) vào buồng tử cung để tăng sản xuất các tế bào gốc trung mô và tế bào gốc tạo máu ở tủy xương để có khả năng kích thích lớp nội mạc tử cung gia tăng.

Nội soi tử cung

Hiện trạng dính buồng tử cung là nguyên nhân ngăn chặn sự tái hiện thông thường của lớp niêm mạc tử cung. thành ra, biện pháp điều trị cấp thiết trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi tử cung để gỡ dính. Qua đó tạo điều kiện cho nội mạc tử cung lớn mạnh trở lại.

nội mạc tử cung mỏng

Điều trị theo giải pháp thiên nhiên

Ngoài việc điều trị theo một trong các giải pháp y khoa kể trên, bạn có khả năng áp dụng thêm những thủ pháp như tập thể dục, bổ sung vitamin E, uống sữa đậu nành… để cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và tăng độ dày cho lớp niêm mạc.

Niêm mạc tử cung mỏng là hiện trạng không bình thường vì có thể làm giảm đi cơ hội làm mẹ của bạn. vì thế, dù không có những phát hiện nghiêm trọng thì bạn vẫn nên đi khám phụ khoa để sớm triệu chứng nếu như độ dày niêm mạc tử cung có phát hiện thất thường. Qua đó điều trị kịp thời để tránh nguy cơ vô sinh.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về nội mạc tử cung mỏng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem ngay: Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới