Nanh sữa trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nanh sữa trẻ sơ sinh khi mọc thường làm ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi mọc nanh sữa trẻ thường quấy khóc và biếng ăn hơn khiến bố mẹ thường rất lo lắng. Vậy mọc nanh sữa  có nguy hiểm không, dấu hiệu nhận biết và cách xử lí là gì? Hãy cùng SUKHOE2 tìm hiểu về vấn đề sau nhé!

Nanh sữa trẻ sơ sinh là gì?

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là nang lợi của bé, nó là một dạng thương tổn lành tính hay gặp ở niêm mạc miệng trong thời kì ngắn ở trẻ sơ sinh. Nanh sữa ở trẻ sơ sinh có vỏ mỏng, trong lòng có chứa chất Keratin màu trắng. Nó trông khá giống với hiện trạng trẻ lọt lòng mọc mụn trắng ở lợi.

nanh sữa trẻ sơ sinh

Theo những chuyên gia khoa, việc trẻ lọt lòng mọc nang sữa là do trong quá trình hình thành mầm răng ở giai đoạn thai nhi. các thành phần tế bào tham gia tạo mầm răng không bị tiêu biến hoàn toàn mà bị sót lại ở xương hàm và hình thành nên nanh sữa.

Dấu hiệu và hình ảnh nhận diện răng nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Răng nanh sữa ở trẻ lọt lòng có dấu hiệu khá rõ ràng trên niêm mạc ở hàm trên hay hàm dưới của bé. Đó là những nốt mụn màu trắng hay vàng nhạt, ở nang sữa sẽ có kích thường khoảng 2 – 3mm. Trường hợp nghiêm trọng hơn thì nanh sữa rộng rãi đến 1cm nhưng khá hiếm gặp.

nanh sữa trẻ sơ sinh

Nanh sữa thường xuất hiện khi ở trẻ sơ sinh từ dưới 3 tháng tuổi nhưng cũng có khả năng mọc muộn hơn tùy vào cơ địa của từng trẻ. Ban đầu răng nanh sữa không gây tác động gì cho bé nhưng khi đã bị nhiễm khuẩn thì gây cảm giác khó chịu, đau nhức. những thể hiện lúc này là nướu lợi lòng vòng nanh sữa sưng đỏ, thậm chí còn gây loét do sang chấn, một số trường hợp còn bị sốt nhẹ.

Nanh sữa có gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh không?

Về bản chất, nanh sữa ở trẻ lọt lòng rất lành tính nên sẽ không gây bất kỳ nguy hiểm nào cho trẻ. Chúng biểu hiện trong thời gian ngắn khoảng từ 2 tuần đến 5 tháng rồi tự biến mất hoàn toàn.

nanh sữa trẻ sơ sinh

Trong trường hợp chăm sóc răng miệng không chuẩn cách khi bé mọc nanh sữa có thể gây nên hiện trạng nhiễm khuẩn. Lúc này nanh sữa sẽ gây đau nhức, ngứa ngáy khiến trẻ hàng ngày quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn,…

Nếu gặp phải trường hợp này thì bố mẹ cũng không nên quá lo âu, đặc biệt không thể tự ý nhổ nanh sữa cho bé bằng những mẹo dân gian. Bởi nếu xử lý không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh thì dễ làm hiện tượng nhiễm khuẩn lớn mạnh nặng hơn, gây đau nhức kéo dài. thành ra, việc bố mẹ cần làm lúc này là đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám và điều trị an toàn.

Cách xử lý khi bé mọc nanh sữa, mọc mụn trắng ở lợi

nanh sữa trẻ sơ sinh

Khi biểu hiện ra dấu hiệu mọc nanh sữa ở trẻ lọt lòng, mẹ cần bình tĩnh và theo dõi trạng thái cơ thể của trẻ. Cần xem xét, đánh giá nanh sữa có gây khó chịu hay đau nhức cho trẻ hay không để có thể xử lý kịp thời. Nếu trẻ không quấy khóc mà vẫn bú sữa thông thường thì mẹ chỉ cần dọn dẹp răng miệng cho bé mỗi ngày. tham khảo liên tục hiện trạng của bé và sau khoảng 1 – 2 tuần thì răng nanh sữa sẽ biến mất.

Nếu gặp phải trường hợp trẻ bị đau nhức, quấy khóc liên tiếp ảnh hưởng đến quá việc bú sữa,… thì cần đưa đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu có bị nhiễm khuẩn hay không. Khi đó, bác sẽ thăm khám kỹ lưỡng và can thiệp kịp thời giúp bé có sức khỏe răng mồm và cơ thể tốt nhất.

nanh sữa trẻ sơ sinh

Trong trường hợp cấp thiết thì bác sĩ chính hoặc nhể nanh sữa. Thủ thuật này cần thực hành chính xác để hạn chế vết thương niêm mạc làm trẻ đau đớn nhiều hơn. Trước khi xử lý thì bác sĩ sẽ bôi một chút thuốc tê để giảm đau cho bé, sau đó sử dụng đồ dùng nhọn làm rách vỏ, nang sẽ tự vỡ ra và giải phóng chất màu trắng hay vàng nhạt. Khoảng 1 – 2 ngày sau đó thì lợi chỗ bị chích sẽ tự liền lại mà không can thiệp gì thêm.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các bạn có thể cần về nanh sữa trẻ sơ sinh, mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm