Lysine có tác dụng gì? Chúng có trong loại thực phẩm gì?

Lysine có tác dụng gì? Lysine là một loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người tuy nhiên nó lại không tự sản sinh ra được mà cần bổ sung qua các nguồn thực phẩm. Để hiểu hơn về Lysine mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Slim Hami nhé!

Lysine là gì?

Lysine hay còn được gọi là L-lysine là một axit amin quan yếu cho cơ thể. Không giống như một số axit amin khác, cơ thể chẳng thể tự tổng hợp lysine được. vì thế, cơ thể chỉ có thể có lysine thông qua chế độ ăn uống.

Lysine rất cấp thiết đối với sự lớn mạnh thông thường cũng như sự thay đổi của cơ bắp. Nó được sử dụng để tạo nên Carnitine – một loại axit amin được tìm thấy trong hầu hết những tế bào của cơ thể. Mặt khác, lysine giúp chuyên chở chất béo qua các tế bào để đốt cháy năng lượng.

L-lysine là dạng lysine mà cơ thể bạn có khả năng sử dụng. Nó được tìm thấy trong thực phẩm và là loại được sử dụng trong các chất bổ sung.

Lysine có tác dụng gì?

lysine có tác dụng gì

 • Điều trị vết loét lạnh:

Vết loét lạnh là xuất hiện của nhiễm trùng, thường dấu hiệu trên môi hoặc khóe mồm. Chúng triệu chứng dưới dạng mụn nước chứa đầy chất lỏng có thể gây khó chịu, chẳng hạn như ngứa ran, đau và rát. Thêm vào đó, chúng có khả năng khiến bạn nhận biết tự ti về ngoại hình của mình.

Các vết loét lạnh là do virus herpes simplex type 1 (HSV-1) gây nên. Nếu bạn căng thẳng hoặc hệ miễn nhiễm bị suy yếu, HSV-1 có thể kích hoạt sự tăng trưởng của vết loét lạnh. Việc bổ sung lysine có khả năng giúp ngăn ngừa virus HSV-1 sản sinh. Người ta cho rằng lysine có thể chặn một axit amin khác gọi là arginine mà HSV-1 cần axit amin này để sinh sôi và nảy nở.

Một số nghiên cứu cho thấy lysine có thể làm giảm thời gian cũng như tần suất của vết loét lạnh, tuy nhiên những bằng chứng này là không nhất quán.

 • Giảm lo lắng, căng thẳng:

Lysine đóng vai trò trong việc giảm lo lắng, căng thẳng. Một nghiên cứu đã cho thấy lysine chặn các thụ thể liên quan đến phản ứng căng thẳng. Nghiên cứu này được thực hành trên loài chuột, sau khi được uống lysine, chúng đã giảm tỷ lệ đi tiêu lỏng do căng thẳng gây ra.

lysine có tác dụng gì

Một nghiên cứu kéo dài 1 tuần ở 50 người khỏe mạnh cho thấy việc cung cấp 2,64gr lysine và arginine làm giảm lo âu do căng thẳng và giảm hormone cortisol.

 • Cải thiện triệu chứng thần kinh phân liệt:

Lysine cũng có khả năng giúp những người bị tâm thần phân liệt, một chứng rối loàn tâm thần phá đổ vỡ nhận thức của một cá nhân về toàn cầu bên ngoài, thường dẫn đến việc chẳng thể hiểu được thực tại. mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở quá trình đầu, nhưng có căn cứ cho thấy lysine có khả năng cải thiện các phát hiện tâm thần phân liệt phối hợp với thuốc được kê đơn;

 • Cải thiện sự tiếp thụ canxi:
  • Lysine có thể giúp cơ thể bạn giữ canxi. Người ta tin rằng lysine làm tăng sự hấp thụ canxi và giúp thận giữ được khoáng vật. Một nghiên cứu ở 30 phụ nữ, 15 người khỏe mạnh và 15 người mắc bệnh loãng xương đã cho thấy bổ sung canxi và lysine làm giảm lượng canxi có trong nước tiểu;
  • Lysine có nhiệm vụ bảo vệ xương song song nó cũng đóng vai trò kiểm soát canxi được vận tải trong cơ thể. Lysine cần phải có cho sự hình thành collagen, một loại protein hoạt động như giàn giáo, tương trợ và tạo cấu trúc cho da và xương;
  • Bản thân lysine cũng hoạt động như một tác nhân kết liên, làm tăng số lượng tế bào mới tại tổn thương. Nó thậm chí còn xúc tiến sự hình thành những huyết quản mới. Trong một nghiên cứu trên động vật, sự phối hợp giữa lysine và axit amin arginine có thể cải thiện và làm nhanh quá trình chữa lành gãy xương;
  • Chữa lành thương tổn là một giai đoạn phức tạp, đòi hỏi nhiều khoáng chất, vitamin và những yếu tố khác nhau. Lysine đóng vai trò hết sức cần thiết và nếu như thường có lysine thì việc chữa lành tổn thương sẽ bị suy giảm.
 • Hạ huyết áp: Một nghiên cứu ở 50 người trưởng thành bị thiếu lysine và tăng áp huyết cho thấy cung cấp lysine làm giảm đáng kể huyết áp;
 • Điều trị bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu cho thấy lysine có khả năng giúp giảm phản ứng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nghiên cứu rõ hơn;
 • Các ích lợi khác như: xúc tiến sự tăng trưởng khỏe mạnh của làn da, ngăn ngừa loãng xương bằng cách cung cấp canxi, kiểm soát áp huyết, điều trị bệnh zona, ngăn ngừa sự tích trữ mảng bám trong động mạch, giúp đi lại viên phục hồi sau khi tập dượt với cường độ cao

Tác dụng phụ của lysine

Lysine an toàn cho đa số mọi người thông qua chế độ ăn uống với liều lượng được khuyến cáo sử dụng trong tối đa một năm, hoặc bôi lên da trong thời gian ngắn. Một người có thể dùng một ngày khoảng 3gr lysine mà không có bất cứ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên nếu dùng quá liều Lysine có khả năng gây ra một số tác dụng phụ như đau dạ dày, đi tả, buồn nôn.

lysine có tác dụng gì

Hiện tại chưa có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng lysine đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Do vậy, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh sử dụng.

Nếu bạn bị bệnh thận, bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi dùng lysine.

Lysine có trong thực phẩm nào?

Lysine có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nguồn bổ sung lysine chính là từ động vật, chẳng hạn như thịt và những sản phẩm từ sữa. Đối với người ăn chay và thuần chay, những loại đậu và mầm tiểu mạch là nguồn thực phẩm tốt của axit amin này.

Các thực phẩm sau đây sẽ giúp chúng ta đáp ứng lượng lysine được khuyến nghị hàng ngày:

 • Thịt đỏ;
 • Gà;
 • Trứng;
 • Cá, chẳng hạn như cá tuyết hoặc cá mòi;
 • Đậu;
 • Đậu lăng;
 • Phô mai;
 • Mầm lúa mì;
 • Quả hạch;
 • Đậu nành;
 • Men bia;
 • Tảo xoắn, một loại tảo mà những nhà sản xuất nén và bán ở dạng viên hoặc dạng bột.

Đa số mọi người, kể đến cả người ăn chay, nhận đủ lysine từ chế độ ăn uống thông thường của họ và không cần phải cung cấp.

lysine có tác dụng gì

Đảm bảo lượng lysine đầy đủ cho cơ thể là việc nhu yếu để duy trì sức khỏe tốt. Việc cung cấp lysine có khả năng có lợi với một số trường hợp nhất quyết. Không có đủ lysine, cơ thể sẽ chẳng thể sản xuất đủ những hormone và tế bào miễn nhiễm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về lysine có tác dụng gì? Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Sốt xuất huyết ăn gì