HIV có thuốc chữa không? Có thể bạn chưa biết

HIV có thuốc chữa không? Đây là câu hỏi đầy lo lắng của những người có dấu hiệu hay nghi bị HIV, hiện nay trên thị trường loại thuốc thường dùng để điều trị nhất là thuốc ARV được sử dụng để kháng virus HIV. Để tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc điều trị HIV này mời bạn cùng Slim Hami cùng tham khảo bài viết sau đây!

HIV có thuốc chữa không?

Đến nay, bệnh AIDS do vi rút HIV gây nên vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc sử dụng trong điều trị cho người nhiễm HIV hiện giờ là ARV và là tên viết tắt của loại thuốc có công dụng gây ức chế, giảm sự lớn mạnh của vi rút trong cơ thể người bệnh.

Khi người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV, có khả năng giảm nồng độ vi rút trong cơ thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng khả năng chống lại những bệnh do hội chứng suy giảm mắc phải ở người. đồng thời cũng giúp cho người nhiễm HIV giảm đi khả năng lây truyền HIV cho người khác nếu nồng độ vi rút trong cơ thể hàng ngày được kiểm soát ở mức thấp.

hiv có thuốc chữa không

Trước đây việc áp dụng điều trị ARV cho người nhiễm HIV dựa trên tiêu chuẩn hàm lượng vi rút trong cơ thể (CD4) và công đoạn lâm sàng của người nhiễm theo chỉ dẫn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên hiện giờ toàn bộ các Trường hợp chẩn đoán xác định là bị nhiễm HIV, đều có khả năng được điều trị bằng thuốc ARV. Việc điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV càng sớm thì hiệu quả ức chế vi rút càng cao, và người bị mắc bệnh sống khỏe mạnh như người thông thường.

Trước năm 2019, thuốc ARV được cấp miễn phí cho người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị theo chỉ dẫn của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Từ 01/1/2019 người bị mắc bệnh phải thanh toán hoàn toàn. Tuy nhiên thuốc điều trị ARV được thanh toán qua bảo hiểm y tế, thành thử người nhiễm HIV cần tham gia bảo hiểm Y tế để được điều trị mọi lúc, liên tiếp.

Thuốc điều trị ARV, yêu cầu người nhiễm HIV phải điều trị liên tục, suốt đời, uống đúng đủ liều lượng và thời kì theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Khi điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau khoảng 03 tháng nồng độ vi rút trong cơ thể người nhiễm HIV sẽ giảm mạnh và dần được cải thiện sức khỏe.

công đoạn điều trị ARV, đòi hỏi người bị mắc bệnh uống đúng loại thuốc, uống đúng liều lượng, uống đúng thời kì. Ngoài việc uống thuốc đều đặn, đúng giờ, người bị mắc bệnh cần thực hành chế độ ăn thích hợp với từng loại thuốc. Không sử dụng rượu,bia cùng với thuốc, dễ gây nên tác dụng phụ của thuốc, thậm chí là ngộ độc cho cơ quan gan và thận. Trong công đoạn điều trị ARV, người nhiễm HIV vẫn phải thực hành các thủ pháp phòng tránh lây truyền cho người khác như là không sử dụng chung bơm kim tiêm và sử dụng bao cao su khi quan hệ dục tình.

hiv có thuốc chữa không

Thuốc ARV cũng như những loại thuốc kháng sinh khác, thường dấu hiệu một số tác dụng phụ khi sử dụng như stress, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… tuy nhên các triệu chứng này thường tự khỏi sau vài tuần đầu sử dụng. người bệnh không được tự tiện dừng thuốc dễ gây ra vi rút kháng thuốc và làm thất bại trong công tác điều trị.

Tính đến hết tháng 11 năm 2021 lũy tích trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 3.073 người nhiễm HIV. Trong đó 2.862 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 2.135 người tử vong do AIDS và các bệnh liên can. Số nhiễm HIV còn sống hiện nay là 938 người, trong đó đang điều trị thuốc ức chế vi rút (ARV) là 760 người.

Để chủ động phòng chống lây truyền HIV, ngoài việc triệu chứng sớm các trường hợp mắc mới, bản thân người nhiễm HIV cần được sử dụng thuốc điều trị ARV càng sớm càng tốt nhằm góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của mình và giảm khả năng lây nhiễm cho người khác hướng tới thực hiện thắng lợi mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV vào năm 2030.

Vậy một người nhiễm HIV điều trị bằng ARV sau bao lâu đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện?

Đa số mọi người nhiễm HIV điều trị bằng ARV nếu tuân thủ điều trị tốt sẽ đạt được vận tải lượng vi rút dưới ngưỡng biểu hiện sau từ 3 đến 6 tháng điều trị. Để biết sau khi điều trị bằng ARV có được tải lượng vi rút dưới ngưỡng xuất hiện hay chưa cần phải xét nghiệm vận chuyển lượng vi rút định kỳ. Người nhiễm HIV khi điều trị ARV năm thứ 1 xét nghiệm vận tải lượng vi rút 2 lần (6 tháng 1 lần). Sau đó xét nghiệm chuyển vận lượng vi rút 12 tháng 1 lần. Xét nghiệm chuyên chở lượng vi rút định kỳ là rất cần thiết, không chỉ giúp để biết một người có đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng dấu hiệu hay không mà còn giúp tìm hiểu hiệu quả điều trị. thành thử người nhiễm HIV cần nhận rõ vận tải lượng vi rút của mình trong khi điều trị bằng thuốc ARV.
Để đạt được chuyển vận lượng vi rút dưới ngưỡng triệu chứng thì tuân thủ điều trị ARV là điều kiện lựa chọn để đạt vận tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện. Tuân thủ điều trị là sử dụng đúng thuốc, đúng liều, đúng giờ, đúng đường và đúng cách. Đúng thuốc nghĩa là không uống nhầm thuốc, trong trường hợp phải uống nhiều loại thuốc. Đúng liều là uống đủ số lượng mà thầy thuốc đã chỉ định, đúng số viên (liều) một ngày. Đúng giờ là uống vào cùng một thời khắc nhất quyết trong ngày thích hợp với từng người bệnh. Việc thực hiện uống thuốc đúng giờ nhằm đảm bảo duy trì nồng độ thuốc nhu yếu trong máu. Đúng đường là chỉ sử dụng đường uống, hiện giờ ARV ở Việt Nam chỉ sử dụng qua đường uống. chuẩn hướng dẫn là tuân thủ đúng theo lời dặn của bác sĩ như uống thuốc trước ăn hoặc sau ăn.

hiv có thuốc chữa không

Tuân thủ điều trị tốt sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Để kềm chế được vi rút không tiến triển, bởi thế cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Tuân thủ điều trị không tốt hoặc không tuân thủ điều trị dẫn đến kháng thuốc, thất bại điều trị và tử vong. Để tăng mức độ tuân thủ điều trị, ngoài việc chọn lựa giờ uống thuốc phù hợp cho mình, người nhiễm HIV có khả năng sử dụng những giải pháp hỗ trợ như: nhờ người nhắc uống thuốc, đặt giờ bằng đồng bể hoặc điện thoại, ghi lịch hằng ngày.
Sử dụng đồng bể hay điện thoại báo thức để nhắc uống thuốc đúng giờ giúp tuân thủ điều trị tốt hơn

Cần đế ý, “Không xuất hiện = Không lây truyền” chỉ áp dụng phòng lây truyền HIV qua đường tình dục. Việc duy trì vận tải lượng HIV dưới ngưỡng dấu hiệu sẽ không làm truyền nhiễm HIV sang bạn tình qua quan hệ dục tình. K=K không áp dụng đối với đường truyền nhiễm từ mẹ sang con. Tuy nhiên, nếu duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng xuất hiện cũng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong khi mang thai, khi sinh con hoặc khi cho con bú bằng sữa mẹ. K=K cũng không áp dụng cho đối với lây truyền HIV qua đường máu. vì thế không sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, sử dụng các thủ pháp an toàn khi xúc tiếp với máu để tránh bị lây nhiễm HIV.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các bạn có thể cần về kiến thức về hiv có thuốc chữa không, mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: Uống arv bao lâu thì bị kháng thuốc