Dấu hiệu tụ máu não và cách điều trị

Dấu hiệu tụ máu não khi bị chấn thương sọ não là một dấu hiệu cần được phát hiện sớm bởi đây là một bệnh rất nguy hiểm kể cả đã được điều trị nhưng vẫn để lại rất nhiều nhưng di chứng về sau này như liệt nửa người, động kinh, rối loạn ngôn ngữ,.. Vậy để phát hiện ra sớm thì những dấu hiệu đó biểu hiện như thế nào, mời bạn cùng Slim Hami tìm hiểu qua bài viết sau.

Tụ máu não là gì?

Tụ máu não diễn ra khi có một huyết quản bên trong não hoặc nằm giữa não và hộp sọ bị đổ vỡ, tàng trữ máu gây chèn ép những mô não.

dấu hiệu tụ máu não

Nguyên nhân gây nên tình trạng tụ máu não thường do một chấn thương ở khu vực đầu sau một vụ tai nạn giao thông hoặc va đập mạnh ở diện tích đầu, trong đó tụ máu não sau chấn thương sọ não thường hay gặp nhất.

Dấu hiệu tụ máu não

Khi bị tụ máu não những xuất hiện và thể hiện có khả năng sẽ xảy đến ngay trong vài tuần đầu hoặc lâu hơn tính từ cú va đập vùng đầu. Thậm chí nhiều người sau một chấn thương còn thấy hoàn toàn ổn, không có bất cứ bất thường nào, tình trạng này được gọi là khoảng sáng. Lâu dần, khối máu tụ hình thành và rộng rãi lên làm tăng áp lực nội sọ, người bị mắc bệnh mới khởi đầu nhận thấy một số phát hiện như sau:

  • Đau nhức đầu tăng dần về cường độ đến khi đau dữ dội
  • Buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt
  • Hàng ngày buồn ngủ, hay quên, lú lấp và dần mất ý thức
  • Đồng tử không bằng nhau
  • Một bên chân tay bị yếu
  • Huyết áp tăng
  • Khi khối máu tụ càng rộng rãi thì những xuất hiện như hôn mê, bất tỉnh, động kinh ngày càng rõ ràng hơn

dấu hiệu tụ máu não

Tụ máu não diễn ra khi có một huyết quản bên trong não hoặc nằm giữa não và hộp sọ bị vỡ lẽ, tàng trữ máu gây chèn ép những mô não

Vì các xuất hiện của tụ máu não thường không quá điển hình trong công đoạn đầu nên rất nhiều người bị mắc bệnh thường hay lơ là và không tham khảo kịp thời dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Điều trị tụ máu não

Điều trị tụ máu não sau chấn thương sọ não thông thường phải dùng đến thủ thuật phẫu thuật. Phẫu thuật giúp lấy khối máu tụ trong não để cầm máu, tránh chèn ép não và giảm áp lực nội sọ.

dấu hiệu tụ máu não

Tuy nhiên nếu khối máu tụ nhỏ thì có khả năng xem xét các giải pháp khác như dùng thuốc để giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân (điều trị nội khoa).

Cần cho người bệnh sử dụng thuốc động kinh để phòng động kinh khi khối máu tụ rộng rãi trong não.

Người bị mắc bệnh và người nhà bệnh nhà cần tuyệt đối tuân theo chỉ định chữa trị của bác sĩ và tìm hiểu sát sao diễn biến của bệnh, tái khám nếu chữa trị thuốc mà biểu hiện không đỡ hoặc đến gặp bác sĩ ngay nếu có phát hiện thất thường như đau đầu nhiều, nôn nhiều, co giật,…

Tụ máu não sau chấn thương sọ não là loại chấn thương sọ não nặng, thành thử việc điều trị tụ máu não và phục hồi các di chứng do chèn ép thần kinh cần thời kì dài, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì, thời gian phục hồi tốt nhất là 6 tháng đầu, nên tập hăng hái trong thời gian này.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các có thể cần về kiến thức dấu hiệu tụ máu não và cách điều trị, mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem thêm: Tác dụng của yến mạch với bà bầu