Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ và cách điều trị

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ cần được phát hiện sớm đẻ điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến viêm nhiễm, sưng tây,… vô cùng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu để phát hiện sớm là gì và cách điều trị ra sao. Mời bạn cùng Slim Hami tìm hiểu qua bài viết sau!

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Nếu không có các can thiệp kịp thời, hẹp bao quy đầu ở con trẻ có thể để lại các hậu quả đáng nuối tiếc lên sức khỏe của trẻ như:

Viêm quy đầu

Khi bị hẹp bao quy đầu, những tế bào chết tróc ra dưới lớp da quy đầu phối hợp với những chất cặn bã trong công đoạn đi tiểu không thoát ra ngoài được sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tăng trưởng và gây viêm nhiễm, sưng đỏ và mọng nước ở đầu dương vật.

Viêm nhiễm niệu đạo

Nếu bao quy đầu hẹp không được làm sạch sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tiến triển. những vi khuẩn này gây viêm nhiễm trên quy đầu dương vật và rất dễ lấn chiếm sang niệu đạo. Trong trường hợp nặng hơn, vi khuẩn có thể di chuyển ngược dòng gây viêm bàng quang quẻ, viêm thận.

Nghẹt quy đầu

Hiện trạng này diễn ra khi da quy đầu có thể kéo tuột ra sau được nhưng không kéo phủ trở lại được. Khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn phủ căng quanh quéo dương vật, gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra phù nề quy đầu, trường hợp nghiêm trọng hơn có khả năng dẫn đến hoại tử quy đầu dương vật.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu thường không gây đau. Tuy nhiên, bao quy đầu bị thắt quá chặt có khả năng gây trở ngại khi đi tiểu. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu có thể khiến cho bạn khó làm sạch sạch sẽ phần phía dưới bao quy đầu nên dễ diễn ra nhiễm trùng da. thể hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh:

  • Bé trai bị hẹp bao quy đầu có khả năng có các triệu chứng của tiểu khó như tiểu phải rặn, đỏ mặt khi tiểu, bao quy đầu sưng phồng.
  • Bố mẹ có khả năng dấu hiệu ra hiện tượng hẹp bao quy đầu khi thấy bao quy đầu của bé có phát hiện viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau), chảy mủ hay chảy dịch bất thường.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

Bình thường, bao quy đầu của dương vật ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi có khả năng tuột xuống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ chẳng thể thực hiện được điều này và dẫn đến hẹp bao quy đầu do:

  • Đầu da quy đầu quá nhỏ nên quy đầu dương vật không thể chui qua được.
  • Dây hãm quá ngắn khiến cho bao quy đầu không thể rút lại hoàn toàn (tình trạng này gọi là dây hãm breve).
  • Do hậu quả của các viêm nhiễm ở dương vật dẫn đến sẹo xơ hóa ở quy đầu dương vật.

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Dựa theo nguyên nhân, hẹp bao quy đầu ở trẻ được chia làm 2 dạng: sinh lý và bệnh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý chiếm hầu hết các trường hợp, là hiện trạng thông thường ở trẻ sơ sinh nam. Vừa mới sinh ra, trẻ không có thể bảo vệ bộ phận sinh dục, khi đó, da bao quy đầu đảm nhiệm trọng trách này bằng cách che phủ và dính chặt vào quy đầu. Tuy nhiên, hiện tượng hẹp trợ thì này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, trong vòng vài năm đầu, da quy đầu sẽ tuột xuống được và để lộ quy đầu dương vật.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý ít gặp hơn là tình trạng hẹp đích thực do sẹo xơ gây dính bao quy đầu. tình trạng sẹo xơ có khả năng do bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm gây nên.

Đối tượng nguy cơ dễ bị hẹp bao quy đầu là những ai?

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu bao gồm:

  • Không cắt bao quy đầu
  • Mắc bệnh đái tháo đường
  • Trẻ lọt lòng hàng ngày bị hăm tã
  • làm sạch cá nhân kém
  • Nhỏ tuổi (hẹp bao quy đầu sinh lý).

Điều trị hẹp bao quy đầu

dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ thơ nếu không gây nên phát hiện gì thì có thể không cần điều trị, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng bệnh của trẻ không tăng trưởng hoặc trẻ gặp khó khăn khi đi tiểu và dọn dẹp, cha mẹ có khả năng dùng một số loại kem bôi như hydrocortisone cho trẻ.

Ở trẻ rộng rãi hơn và người trưởng thành, chỉ cần làm sạch kỹ lưỡng và điều trị các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu hẹp bao quy đầu gây viêm nhiễm thường xuyên hoặc khiến gặp khó khăn khi đi tiểu và quan hệ tình dục, người bị mắc bệnh có khả năng đến gặp bác sĩ để tư vấn tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở đa số trẻ nhỏ là hiện trạng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ có các dấu hiệu như sưng, đỏ, đau diện tích da quy đầu dương vật, ba mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và chia sẻ vì đó có khả năng là những thể hiện cho thấy bé đã bị viêm quy đầu, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên đưa bé đến những cơ sở y tế đa chuyên khoa Nhi. Trong trường hợp nếu có những bệnh lý phát sinh liên can đến bao quy đầu đều có thể xử lý kịp thời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Slim Hami qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Viêm phế quản trẻ em