Biểu hiện của tai biến mà bạn cần biết sớm

Biểu hiện của tai biến là những cái mà bạn cần phát hiện sớm và xử lí ngay lập tức bởi nếu bỏ qua thời gian vàng để xử lí thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao hoặc nếu có cứu được thì cũng để lại cá biến chứng rất nặng nề. Bạn hãy cùng Slim Hami tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây để có thể!

Tai biến huyết quản não hiểm nguy như thế nào?

Tai biến huyết quản não là tình trạng não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu trong vòng vài phút, máu não không được lưu thông sẽ khiến tế bào não chết. vùng não bị tổn hại càng rộng, mức độ vết thương càng nặng thì di chứng để lại sẽ càng nhiều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tai biến huyết mạch não có hai loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Trường hợp tai biến xuất huyết não cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian tính bằng phút, còn trường hợp tai biến nhồi máu não có thể cấp cứu trong vòng 4 – 5 tiếng sau khi biểu hiện tai biến, nhưng nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, cấp cứu càng sớm càng giảm thiểu được khả năng di chứng ảnh hưởng.

biểu hiện của tai biến

Số người tử vong do tai biến huyết quản não càng ngày càng có xuất hiện tăng trưởng. Đây là nguyên nhân rộng rãi nhất gây tàn truất phế, liệt và nằm trong top 3 nguyên nhân gây tử vong rộng rãi nhất thế giới.

Biểu hiện của tai biến

Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo một bên

Phát hiện tai biến biểu hiện trên khuôn mặt của người bị mắc bệnh trước khi tai biến diễn ra. Lượng oxy trong máu cung cấp cho não bộ giảm dần đã gây thương tổn thần kinh tác động đến cơ mặt. Khuôn mặt người bệnh trở thành buồn rầu, một phần hoặc một nửa khuôn mặt bị tê liệt, không cử động được.

Nếu nghi ngờ bệnh nhân sắp bị đột quỵ hãy mục đích người bị mắc bệnh cười, nếu thấy nụ cười bị lõm một phần, một bên mặt xệ xuống thì đó là biểu hiện tai biến.

biểu hiện của tai biến

Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Lượng máu lên não không đủ khiến khả năng di chuyển bị thuyên giảm, đặc biệt là cánh tay. người bị mắc bệnh sẽ nhận ra cánh tay tê dại, cử động khó rồi dần dần chẳng thể cử động được. thể hiện tai biến ở cánh tay dễ phát hiện nhất khi bạn nhu cầu người bệnh giơ hai tay lên cao, một bên tay sẽ không thể giơ lên được hoặc rũ thõng xuống.

Thị lực giảm dần

Thị lực giảm dần là phát hiện tai biến mà người ngoài khó có khả năng triệu chứng được. do đó người bị mắc bệnh cần chủ động ghi nhớ triệu chứng tai biến này và báo ngay cho người thân khi có sự khác thường. Nguyên nhân là thùy não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không được cung cấp đủ oxy, hoạt động của thùy não bộ giảm dần khiến nhãn lực bị ảnh hưởng. người bệnh sẽ thấy mọi thứ nhòe đi, mờ dần.

Nói lắp

Trước khi diễn ra tai biến sẽ dấu hiệu các cục máu đông cản trở giai đoạn lưu thông máu cho một phần của não bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói. do vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu nói lắp, không nói được câu dài, nói thắc mắc lời, nói khó hiểu.

Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được

Sau khi bị tê liệt một cánh tay, bệnh nhân có khả năng bị tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là nửa người. Một số bộ phận cử động khó hoặc dù đã cố điều khiển nhưng không cử động được. Đây là triệu chứng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến liệt mãi mãi nếu không được uống thuốc hay đưa đến bệnh viện kịp thời.

Hoa mắt, chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng là thể hiện của việc thiếu máu não. Đây là biểu hiện tai biến rất phổ thông, diễn ra ở hầu hết các trường hợp.

Dáng đi thất thường

phát hiện tai biến tiếp tới mà người bị mắc bệnh có khả năng gặp phải là chẳng thể chuyển động hoặc di chuyển rất khó. Nếu trước đó bệnh nhân vẫn chuyển di bình thường thì kiên cố lượng máu lên não đang giảm nhanh chóng. Còn nếu bệnh nhân đã gặp khó khăn trong việc chuyển động từ trước thì cần tìm hiểu thật kỹ xem có phải chừng độ ảnh hưởng đang tăng dần không.

Đau đầu

Thiếu oxy lên não sẽ khiến bệnh nhân nhận biết đau đầu dữ đội, đau theo cơn. Thậm chí có bệnh nhân còn có cảm giác muốn nổ tung đầu. mức độ đau ngày càng ác liệt hơn. Nếu gặp phát hiện này cần đưa người bị mắc bệnh đến bệnh viện ngay, nếu không sẽ có khả năng dẫn đến biến chứng chết não.

Nấc cục

Một trong những cảnh báo trước của bệnh tai biến mà ít người triệu chứng ra đó chính là nấc cục. Nhiều người đột nhiên bị nấc cho rằng đó chỉ là các đợt nấc thông thường, dẫn đến chủ quan. tình trạng này thịnh hành ở phụ nữ.

Khó thở

biểu hiện của tai biến

Bệnh nhân có khả năng thấy khó thở, thở hào hển, tim đập nhanh.Mỗi người có khả năng có một đôi thể hiện tai biến trên, tùy từng khu vực não bị ảnh hưởng do thiếu oxy. những thể hiện trên xảy ra trong thời kì rất nhanh và có khả năng biến mất hoàn toàn sau đó khiến người bệnh không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn. Tuy nhiên, đó gọi là hiện trạng “tai biến huyết quản não thoảng qua”, là “đám mây đen” cảnh báo cho “cơn mưa giông” tai biến sắp xảy đến.

Cách xử lý khi có dấu hiệu tai biến

Khi nhận biết 2 hoặc 3 triệu chứng kể trên thì gần như có khả năng cứng cáp đó là phát hiện tai biến. Bạn cần gọi cấp cứu hoặc đưa người bị mắc bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bởi khi tai biến xảy ra thì thời gian có thể cứu được người bệnh chỉ được tính bằng phút.

một vài cách sơ cứu người bệnh tai biến trong thời kì đợi xe cấp cứu:

  • Quan sát các dấu hiệu của người bị mắc bệnh để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế khi họ tới. Việc này sẽ hữu ích cho quá trình điều trị cấp cứu.
  • Để người bệnh nằm ở nơi thoáng mát, đầu kê cao khoảng 30 độ
  • Nới lỏng áo xống
  • Nhắc nhở người bệnh hít thở sâu và chậm rãi
  • Nếu người bị mắc bệnh nôn, cần để đầu bệnh nhân nghiêng sang một bên, tránh để những chất nôn sộc lên mũi người bị mắc bệnh gây khó thở.
  • Trường hợp người bị mắc bệnh co giật cần lấy khăn vải quấn vòng vo một chiếc đũa hay một thanh que dài đặt ngang giữa hai hàm răng của bệnh nhân để người bị mắc bệnh không cắn vào lưỡi trong giai đoạn bị co giật.

biểu hiện của tai biến

tiêu chí xử lý khi bị tai biến là tái thông mạch máu càng sớm càng tốt: Bằng liệu pháp tan cục máu đông (rTPA) cho các bệnh nhân đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4.5 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não) và lấy huyết khối bằng đồ dùng cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não). Năm 2018 Hiệp hội Đột quỵ Mỹ (ASA) khuyến cáo có khả năng thực hiện thủ pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học ở một số người bị mắc bệnh bị tắc huyết mạch lớn trong não đến bệnh viện với thời gian muộn hơn, cụ thể là từ 6-16 giờ hoặc 16-24 giờ với một số tiêu chuẩn riêng, trong đó có tiêu chuẩn bắt buộc là lõi nhồi máu dưới 50-70ml, được đánh giá qua chụp Ctscan tưới máu não (CTP) mà chỉ có thể thực hiện được ở các thế hệ máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy như CT 640 và phần mềm chuyên dụng, đã có một số bệnh viện trang bị thế hệ máy này, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà nẵng.

những nhu cầu kế tiếp là hạn chế biến chứng, tìm kiếm nguyên nhân tai biến mạch máu não để dự phòng tai biến mạch não tái phát và phục hồi tâm thần bằng các bài tập phục hồi công năng.

Tai biến huyết mạch não (hay đột quỵ não) là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. do vậy, việc tầm soát sớm đột quỵ là vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các bạn có thể cần về biểu hiện của tai biến mà bạn cần biết sớm , mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem thêm: Thuốc lào có hại không