Bệnh lang beng hắc lào có lây không?

Bệnh lang beng hắc lào là một căn bệnh gây ám ảnh vì nó ngứa ngáy rất khó chịu và mất thẩm mỹ. Nhiều người thắc mắc không biết bệnh này có lây không và nó lây qua đường nào. Để giải đáp, mời bạn cùng Slim Hami tìm hiểu qua!

Bệnh lang beng hắc lào có lây không?

Hiện nay, có rất nhiều người mắc bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như nấm, di truyền, da không được dọn dẹp sạch sẽ. Đối với các trường hợp bị bệnh do nấm gay ra thì cần phải cẩn trọng đối với nguyên nhân này vì có khả năng khiến cho bệnh lan ra nhiều địa điểm khác trên cơ thể.

Đối với hiện trạng bệnh do nấm thì tỷ lây lan rất cao so với các nguyên nhân khác. Mỗi khi thời tiết cập nhật, nóng ẩm có khả năng tiết nhiều mồ hôi sẽ làm cho những tế bào nấm gia tăng nhanh chóng và lan ra các diện tích khác trên cơ thể. Lúc mới bị, dạ chỉ bị vết thương nhẹ chỉ dấu hiệu những chấm nhỏ. Khi bệnh ngày một tăng trưởng sẽ lan rộng ra những khoảng trống xung quanh làm mất thẩm mỹ. Đối với những vùng da hàng ngày tiếp xúc với ánh nắng sẽ có hình đốm màu trắng sữa.

bệnh lang beng hắc lào

Theo một số chuyên gia y tế, căn bệnh hắc lào lang beng có tỷ lệ lây lan nhanh hơn rất nhiều so với các căn bệnh ngoài ra khác. Căn bệnh này có thể lây lan ở những khu vực da trên có thể và lây lan trực tiếp từ người sang người thông qua một số đồ vật cá nhân như chiếu, áo xống hoặc khăn tắm.

Khi hiện tượng hắc lào lang beng không được điều trị đúng cách sẽ lây lan ra khắp cơ thể khiến cho người bệnh khó có thể điều trị dứt điểm được. Chính do đó, khi thấy xuất hiện của bệnh ở quá trình đầu nhu yếu thủ pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh để lâu khó điều trị.

Hắc lào lây qua đường gì?

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về khả năng lây lan của bệnh thì dưới đây là một vài con đường lây lan thường gặp của căn bệnh này.

Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh

Việc bạn tiếp xúc với cùng với da bị bệnh trên cơ thể người bệnh là con đường lây lan nhanh nhất và ngắn nhất. Vì mầm bệnh có thể ký sinh và tấn công những khoảng không da khỏe mạnh sau khi xúc tiếp.

Nấm trên cơ thể người bị mắc bệnh còn có thể tự phát tán trong môi trường không khí nên dễ dàng khiến cho người khác mắc phải. Bởi bởi công cộng là môi trường lý tưởng nhất để nấm hắc lào lây lan, lớn mạnh và tiến công được nhiều người nhất. Chính bởi vậy, đối với các người hàng ngày đi bơi mà không dọn dẹp cơ thể đúng sẽ rất dễ mắc phải bệnh.

bệnh lang beng hắc lào

Dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh

Nấm bệnh có khả năng sinh sống và vững mạnh trong những vật dụng cá nhân của người mắc phải như xống áo, khăn tắm, đệm và gối. Khi xúc tiếp với các vật dụng này của bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc phải.

Quan hệ dục tình với người mắc bệnh

Bệnh hắc lào có khả năng lây qua đường tình dục, bệnh có khả năng biểu hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể người bị mắc bệnh ngay cả các bộ phận bên trong cơ thể hoặc cả không gian kín. Việc tiếp xúc cơ thể trực tiếp với bệnh nhân sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh tăng lên rất cao. Đây được xem là con đường lây lan bệnh cực kỳ nhanh từ người mắc bệnh sang người bình thường.

Tiếp xúc trực tiếp với động vật nuôi trong nhà

Nấm bệnh có khả năng xuất hiện ở con vật nuôi trong nhà, khi bạn xúc tiếp với vật nuôi cũng có nguy cơ lây hắc lào rất cao. Một số hành động ôm ấp, cưng nưng hoặc ngủ cùng thú nuôi cũng sẽ làm tăng nguy cơ nấm bệnh tiến công.

Ngoài ra, đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu thì khả năng bị truyền nhiễm và mắc bệnh rất rộng rãi so với người thông thường.

Do bệnh có tốc độ lây lan nhanh bởi vì thế bệnh nhân nếu xuất hiện mắc phải cần nhanh chóng tự cách ly và hạn chế tiếp xúc để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh ra diện rộng và cho người xung vòng vo.

 

Hắc lào có dễ lây lan không?

Như đã phân tích ở trên thì căn bệnh này rất dễ lây lan khi có môi trường thích hợp. Một số triệu chứng của bệnh thường dấu hiệu rất sớm nên bạn cần phải thể hiện và có hướng điều trị sớm và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm về sau. Đối với các trường hợp xử lý không chuẩn cách sẽ khiến cho bệnh lây lan nhanh hơn.

bệnh lang beng hắc lào

Dưới đây là một vài nhân tố có khả năng làm cho tình trạng bệnh hắc lào lây lan nhanh:

 • Không thường xuyên làm sạch khoảng trống da tạo điều kiện cho nấm tăng cường mạnh mẽ hơn.
 • Mặc các bộ y phục bó sát làm chà xát vào những không gian da bị bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc, mỹ phẩm trên không gian da đang mắc bệnh không thích hợp.
 • Thời tiết biến đổi bất thường, tạo điều kiện cho nấm bệnh tiến triển.
 • Người có hệ thống miễn nhiễm kém.

Người bệnh cần phải tránh những yếu tốt này nhằm giúp giảm những xuất hiện của bệnh cũng như giúp tương trợ điều trị bệnh nhân.

Do bệnh hắc lào rất dễ lây lan nên bạn cũng nhu yếu một vài giải pháp để hạn chế sự vững mạnh của căn bệnh này.

Một số giải pháp có khả năng giúp bạn hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh như:

 • Sau khi triệu chứng bệnh cần phải nhanh chóng tắm rửa và làm sạch sạch sẽ khoảng trống da. Nên làm sạch sạch khu vực da bị bệnh để hạn chế tình trạng lây ra các diện tích khác trên cơ thể.
 • Trong giai đoạn tắm rửa nên thay mới quần áo vừa mặc. Không nên sử dụng lại đồ vừa mặc.
 • Bệnh hắc lào rất dễ lây lan nên tránh xa những loại đồ vật mà coi là xuất xứ nảy sinh bệnh.
 • thường xuyên quét dọn, giặt chăn gối hoặc những đồ vật có nguy cơ nấm có thể tiếp xúc và lây lan bệnh cho người khác.
 • Khi biết mình mắc bệnh nên tự cách ly trong vài ngày đầu hoặc nếu khi cần tiếp xúc nên mặc đồ dài để cho lại vùng bị bệnh để hạn chế tối đa sự lây truyền của bệnh cho người xung quanh.
 • Luôn đảm bảo cho cơ thể luôn khô thoáng sạch sẽ bằng cách tắm mọi lúc khoảng 1-2 lần. Sau khi tắm xong cần lau khô người trước khi mắc áo xống.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các bạn có thể cần về bệnh lang beng hắc lào có lây không, mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem thêm: Bé sốt tay chân lạnh