Bé sốt tay chân lạnh nên làm gì?

Bé sốt tay chân lạnh khiến bố mẹ luôn lo lắng, vậy làm sao để xử lí khi bé sốt cao. Hiện tượng này nếu để kéo dài sẽ dễ dẫn đến di chứng về sau vậy làm sao để mẹ xử lí cho đúng. Hãy cùng Slim Hami cùng tìm hiểu vấn đề sau!

Hiểu rõ về sốt cao chân tay lạnh

Sốt được xem nhưng phản ứng của có thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi có vi khuẩn và virus tác động vào cơ thể, hệ miễn nhiễm của trẻ sẽ tạo ra các kháng thể ngăn chặn. Trọng tâm điều khiển nhiệt của hệ tâm thần cũng ra tín hiệu giải thoát nhiệt ra ngoài bằng phản ứng sốt.

bé sốt tay chân lạnh

Sốt được coi nhưng phản ứng của có thể chống lại những tác nhân gây bệnh

Trẻ mà sốt từ 38°5C gọi là sốt cao và khi đó cần can thiệp những giải pháp hạ sốt hoặc dùng thuốc. Khi trẻ sốt cao, nhiệt độ trong cơ thể tăng đột ngột khiến hệ tâm thần trung ương điều khiển nhiệt thoát ra ngoài da nên bé thường nóng đầu nhưng chân tay lại lạnh.

Nguyên nhân khiến bé sốt cao tay chân lạnh

Sốt thường khởi hành từ nguyên nhân do sự tiến công của những loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho trẻ như: thủy đậu, siêu vi gây cúm, sốt xuất huyết, chân tay miệng,… Một số trẻ sốt là do mọc răng, cảm nắng hoặc sốt sau tiêm.

bé sốt tay chân lạnh

Sốt cao chân tay lạnh kéo dài dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ con sốt cao chân tay lạnh kéo dài dễ gây nên nhiều biến chứng hiểm nguy như: sốt cao co giật, rối loàn hô hấp,…

Biểu hiện, thể hiện trẻ bị sốt tay chân lạnh

Bình thường khi con trẻ sốt cao sẽ có những biểu hiện: stress, ra mồ hôi nhiều, quấy khóc nhiều hơn, nóng ở trán nách,… Một số trường hợp chân tay của bé sẽ lạnh toát. Theo những chuyên gia thì việc chân tay lạnh là do virus tấn công vào mao quản gây rối loàn chuyển động mạch dẫn đến hạ nhiệt độ tứ chi.

Thể hiện hiểm nguy ở trẻ khi sốt cao nên đưa đi viện:

 • Trẻ quấy khóc liên tục
 • Chân tay lạnh trong nhiều giờ
 • Môi và má đỏ hồng
 • Sốt cao trên 39°C mà không có biểu hiện hạ sốt khi dùng thuốc
 • Trẻ có xuất hiện lừ đừ, không phản ứng, ngủ nhiều
bé sốt tay chân lạnh

Phương pháp chăm sóc khi bé sốt tay chân lạnh

Khi thấy con có thể hiện sốt cao chân tay lạnh, bố mẹ ngay thức thì nên thực hành những thủ pháp hạ sốt để bé dễ chịu hơn như:

 • Đưa trẻ tới nơi thoáng mát dễ chịu
 • Mặc cho bé áo quần chất liệu cotton thoáng mát, mềm mại với khả năng thấm hút mồ hôi tốt
 • Lau người cho trẻ bằng khăn ấm
 • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh bị mất nước và hạ thân nhiệt.
bé sốt tay chân lạnh

Trẻ sốt cao nên được uống nước và chất lỏng để tránh mất nước

Đặc biệt đối với trẻ sốt cao thì bố mẹ cần tham khảo thường xuyên nhiệt độ của trẻ để kịp thời xử lý. giả dụ bé sốt dưới 38 độ thì mẹ có khả năng áp dụng những phương pháp ngoài da như lau khăn ấm hoặc dùng miếng dán hạ sốt để hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt co trên 38°5C thì bố mẹ nên dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ sốt cao chân tay lạnh, bố mẹ không nên vì giữ ấm chân tay bé mà mặc thêm xống áo hay quấn chăn có khả năng gây nguy hiểm. Nếu sau khi uống thuốc hạ sốt 2 tiếng mà trẻ không hạ sốt thì nên đưa bé tới bệnh viện ngay để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương pháp phòng ngừa sốt cao chân tay lạnh ở trẻ em

Để trẻ ít bị sốt thì bố mẹ nên tăng trưởng hệ miễn dịch cho trẻ từ trong ra ngoài. Cụ thể là:

bé sốt tay chân lạnh

 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để con tăng trưởng đúng theo lứa tuổi.
 • Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc, cân đối thời kì học tập và vui chơi để cơ thể và sức đề kháng tăng cường.
 • giữ gìn môi trường sốt của trẻ sạch sẽ, trong sạch và khoáng đãng.
 • Cho trẻ xúc tiếp vui chơi ở ngoài trời nhiều để được tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh song song tăng trưởng miễn dịch từ bên trong.

Khi trẻ bị sốt chân tay lạnh, mẹ nên tĩnh tâm tham khảo nhiệt độ, diễn biến tình hình bệnh của bé. Từ đó có các phương pháp xử lý kịp thời, tránh để diễn ra các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà các bạn có thể cần về kiến thức cách xử lí khi bé sốt tay chân lạnh, mong rằng bài viết trên của Slim Hami đã giúp bạn tìm được những kiến thức mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một ngày vui tươi, mạnh khỏe!

Xem ngay: HIV có thuốc chữa không